thaidc Bookmark

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: งานอีเวนท์ ภาษาไทย discuz
thaidc Bookmark»เว็บบอร์ด 9tum Bookmark rewriteoutput('forum_forumdisplay', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[5], $matches[6])9tum rewriteoutput('forum_viewthread', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[8], $matches[6], $matches[9])ติดตาม มาม่า คนดัง [Pantip คิดยังไงกับโพสนี้ครับ ?]
rewriteoutput('forum_forumdisplay', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[5], $matches[6])กลับไป ตั้งกระทู้ใหม่
ติดตาม มาม่า คนดัง [Pantip คิดยังไงกับโพสนี้ครับ ?]

rewriteoutput('forum_viewthread', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[8], $matches[6], $matches[9])[คัดลอกลิงก์]
rewriteoutput('home_space', 0, $matches[1], $matches[4], $matches[5], $matches[6])admin โพสต์ 2015-5-20 13:14:01 | rewriteoutput('forum_viewthread', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[8], $matches[6], $matches[9])ดูโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
จากกระทู้
+ k7 \* g3 G; a% o' y4 `http://pantip.com/topic/33675029
0 x4 z. c0 |2 M) e3 v9 ?7 d9 }0 f

0 O+ s/ r& B1 O( e! [% V
คิดยังไงกับโพสนี้ครับ ?; b3 f8 {8 D8 Y4 g! f: G6 X) j

8 a9 u' h! a5 r+ E+ U 1432048765-photo-o.jpg - T" L  y$ B8 I) E+ {& L0 G- E
3 k1 L( J! P" E/ V" f# R% z5 W
http://pantip.com/topic/33675029
% r; v+ k0 r; y; p6 s/ m3 r% t+ _ตาม มาด้วย. \2 s1 i" V! q! q& `  V' s( O* B
- E" ?8 [& d) v. e: `/ C


- L1 o7 s) C5 r2 |: O) V
, `: `1 {1 u% ^' X" k

& N/ S6 z$ Q+ e) \
5 a7 k/ L& x5 ?! o* ?( k' c* e1 ~$ }- U/ u: L$ e
9 z# J7 M: v  U' z
 เจ้าของ| rewriteoutput('home_space', 0, $matches[1], $matches[4], $matches[5], $matches[6])admin โพสต์ 2015-5-21 10:15:39 | rewriteoutput('forum_viewthread', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[8], $matches[6], $matches[9])ดูโพสต์ทั้งหมด
คุยกันเรื่องไลเซนส์ผู้จัดการกองทุน. p5 y% F! K6 p$ ?! h* R% ]% H) z+ C
------------------------------------------------------: u1 W) W. F4 p; x. f
  l+ U3 `/ {( U
วรวรรณ ธาราภูมิ นายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน
9 u' x# }. m9 r) H. _9 i$ A9 t# |% E* j! C& l& s" g. \
20 พฤษภาคม 2558
: i* O0 N( ]7 Y! y" E1 n7 x. g
' a6 ~% i4 F: t7 G+ _วันนี้ ในแวดวงอุตสาหกรรมกองทุนรวมและตลาดทุน ไม่มีข่าวอะไรจะฮือฮามากเท่ากับข่าวของน้องแพท ภวาวิทย์ กลิ่นประทุม ผู้บริหารของ บล.บัวหลวง (อย่าลืมว่า บล.บัวหลวง หรือหลักทรัพย์บัวหลวง เป็นคนละบริษัทกับ บลจ.บัวหลวง หรือกองทุนบัวหลวงที่พี่สังกัดนะ ชอบมีคนสับสนบ่อยๆ อย่างไรก็ดี แม้ว่าเราจะไม่เกี่ยวกันในเชิงโครงสร้างกับการบริหาร แต่เราก็มีพ่อแม่คนเดียวกันคือแบงค์กรุงเทพ)# M& N* s; C" }* Y2 C

5 j  u# ^2 K4 \, H6 @น้องแพทเล่าในเฟซบุคว่าได้รับโอกาสจาก บลจ.แห่งหนึ่งที่ชวนให้ไปเป็น CIO (Chief Investment Officer .. หัวหน้าฝ่ายจัดการกองทุน) แต่น้องแพทปฏิเสธแม้จะดีใจมากที่ได้รับเกียรติเช่นนั้น เนื่องจากยังสนุกกับงานที่ทำ และเล่าต่อว่าตนเองยังไม่มีไลเซนส์ผู้จัดการกองทุนเลย ก็ยังมีโอกาสจะไปเป็น CIO ได้ โดย บลจ.แห่งนั้น ระบุว่า ไม่มีไลเซนส์ก็เป็นได้ เพราะเขามีไลเซนส์อยู่แล้ว (น่าจะหมายถึงคนอื่นๆ ในฝ่ายจัดการกองทุนเขามี Fund Manager License อยุ่แล้ว)4 v5 v# d/ a/ Y* U
8 T8 N$ ~! z3 K# a' Y9 L4 u' Y
เพียงเท่านี้ก็เลยฮือฮากันไปใน Social Media โดยมีบางคนถึงกับโวยวายว่าให้เลิกไปซื้อกองทุน และถอนการลงทุนออกจากกองทุนของ บลจ.แห่งนั้นไปเลยดีกว่า เพราะเป็น บลจ.ที่ยอมให้ CIO บริหารเงินของผู้ลงทุนโดยไร้ใบอนุญาตจัดการกองทุน หรือไม่มี Fund Manager License  O$ {& u$ D& Q# F0 @  [/ g: `# W
  T$ x: b" ^& y4 X0 a" g# k2 r
พี่ไม่ได้คุยอะไรกับน้องแพทหรอก แต่ได้โทรไปหา CEO (Chief Executive Officer)
+ J0 p' `) z; U& eของ บลจ แห่งนั้น และโทรไปหาคุณพิเชษฐ์ สิทธิอำนวย CEO ของ บล.บัวหลวง ผู้เป็นหัวหน้าของน้องแพท โดยระบุว่าคืนนี้พี่จะเขียนเรื่องนี้เพื่อให้คนเข้าใจให้ถ่องแท้ เพราะหลังจากเกิดกระแสสึนามิ น้องแพทเขาเสียใจมากในความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่ไประบุชื่อ บลจ.แห่งนั้น แต่ก็ได้ลบเรื่องออกไปจาก Facebook พร้อมทั้งลงชี้แจงใหม่แสดงความเสียใจในความผิดพลาด พร้อมกับขออภัยและเล่าถึงความรู้สึกของตนกับสาเหตุที่ลงเรื่องไปแล้ว
& }; s! x5 V5 W7 Z( \$ }* T/ d. |
, C4 t7 M; ^4 V" y' @* ^& wเรื่องมันน่าจะจบ แต่ปรากฏว่ากลับสะพัดไปอยู่ที่นั่น ที่นี่ ใน Social Media พร้อมกับคำวิจารณ์ในเชิงเสียหายต่อ บลจ.แห่งนั้นก็เกิดตามมา ซึ่งมีคนมาช่วยอธิบายในทางบวกและทางลบต่อ บลจ นั้นๆ ไปบ้างแล้ว
! Y; \4 J( t5 r0 e, e  |4 m) l- E& z$ k
วันนี้ ในฐานะนายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน ก็เลยจะเล่าถึงความจำเป็นของ ไลเซนส์ผู้จัดการกองทุน ให้เข้าใจกันสักหน่อย! i2 A6 J) S7 F' B# |7 ?' g: ^
5 m$ N7 c% I9 y4 X! k7 X5 _/ _
1. CIO คืออะไร
# d' s0 W8 ~5 r7 |  h5 j! T
4 j% {" H2 {, x/ X: ?CIO ในที่นี้คือ Chief Investment Officer หรือหัวหน้าฝ่ายการลงทุน / ฝ่ายจัดการกองทุน แล้วแต่จะตั้งชื่อ ไม่ใช่ Chief Information Officer ซึ่งเขาก็ย่อเป็น CIO เหมือนกัน
! O  W; _" h9 h# z5 e* A3 Z& g- l0 K! }
$ s$ `- G. y# J' N4 j; ?  d6 J
9 k! k5 Q# ^" x" nข้อสังเกตุคือ ตำแหน่งงานในปัจจุบันเขามักมีคำว่า Chief นำหน้า มันจะได้ดูใหญ่ดูดี แบบพี่เองก็เป็น CEO … Chief Executive Officer แปลไทยคือ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซึ่งยิ่งตั้งชื่อ ยิ่งแปลไทย ยิ่งอ่านไม่รู้เรื่อง ไปตีกับคำว่าChairman หรือประธานกรรมการริษัท ไปเสียอีก แต่สรุปก็คือ CEO เขาเป็นเบอร์หนึ่งของบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาผู้บริหารเต็มเวลาของบริษัท โดยเบอร์สองจะมีได้หลายคน เป็น CIO / CFO / CMO ฯลฯ หมายความว่าใหญ่สุดในกล่องงานนั้นๆ โดยรายงานตรงต่อ CEO อีกที# o2 T/ j# ~) ?# V$ j/ C  _

  G  K/ n$ J( C& Q* P& Yคำว่า CEO เนี่ยะ สมัยก่อนเรียกว่า Manager ก็ใหญ่สุดแล้ว แต่ต่อมาก็เปลี่ยนเป็น General Manager แล้วก็เปลี่ยนอีก เป็น Managing Director หรือ MD แล้วก็เปลี่ยนอีกเป็น President บ้าง เป็น CEO บ้าง น่าปวดหัวเป็นที่สุด นี่ก็คล้ายๆ เราโตขึ้น เสื้อตัวเดิมคับ ต้องเปลี่ยนใหม่ แต่ตัวเดิมก็ให้น้องเอาไปใช้นั่นแหละ, Q# J* m0 K" |7 H) `8 d6 F3 W

) ~: ~4 `  P* T& ZCIO หรือ Chief Investment Officer (หัวหน้าฝ่ายการลงทุน / ฝ่ายจัดการกองทุน) ในอุตสาหกรรมกองทุน หมายถึง ผู้บริหารที่รับผิดชอบในฝ่ายการจัดการกองทุนทั้งหมด เป็นหัวหน้าสูงสุดในฝ่าย ควบคุมดูแลบุคคลากรในฝ่ายที่มีผู้จัดการกองทุน โดยอาจจะมีบุคลากรด้านวิจัย วิเคราะห์ และ Dealer/Trader ในฝ่ายงานนี้ด้วย
% D9 J4 g. f8 k0 @, a3 a) {
3 `; R- A: n; P/ j9 `% T6 r6 S- U2 ?CIO เขาจะรับผิดชอบในการดูแลผู้จัดการกองทุนให้บริหารจัดการกองทุนอย่างมีความรับผิดชอบ ให้ตรงกับนโยบายของกองทุนนั้นๆ ติดตามดูแลผลงานกองทุน แสวงหาโอกาสใหม่ๆ ในการจัดการกองทุน และของฝรั่งนั้น CIO เขาจะเป็นผู้บริหารความสัมพันธ์อันดีกับผู้ลงทุนในกองทุนด้วยตนเอง นอกจากนี้ CIO ยังควรเป็นผู้สามารถกำหนดนโยบายลงทุนระยะสั้น และระยะยาวได้ด้วย ซึ่งก็ขึ้นกับแต่ละบริษัทว่าจะกำหนดหน้าที่อย่างไร ไม่มีอะไรตายตัว เพราะบางแห่งก็ให้กำหนดกันใน Investment Committee กัน (กลต ไทย กำหนดให้มี Investment Committee ซึ่งสำหรับพี่นั้น มองว่าจะแบบไหนก็ใช้ได้ ขอให้ทำเป็น ทำได้ดี กับรู้ว่ากำลังทำอะไร จะเกิดผลอย่างไรก็พอแล้ว)( W+ Q1 E  m3 S  X9 Q- |

0 N, H2 b' ^+ ]. _" ^1. CIO จำเป็นต้องมี Fund Manager License ไหม
4 X7 P$ a% u- ~3 S2 V( |1 b8 _
4 S7 j8 u; }+ t- K5 d1 |$ f9 Xในเมืองไทยนั้น ในการจะจัดการกองทุนด้วยตนเองจะต้องมีไลเซนส์ Fund Manager ซึ่งเชื่อกันว่าจะสามารถคัดกรองคนที่มีความรู้ในวิชาชีพ มีจรรยาบรรณ ได้ในขั้นต้นและคนที่มีไลเซนส์เท่านั้น ถึงจะสั่งซื้อขายหลักทรัพย์ต่างๆ ให้กับกองทุนได้ โดยจะต้องบันทึกเหตุผลในการซื้อขายทุกๆ ครั้งเอาไว้ก่อนจะสั่งการและลงนามในเอกสารสั่งการเป็นหลักฐาน
- l+ M- \( s" A7 a
! \+ f2 S5 P2 [4 s% z+ k" f6 A% y8 c8 }3 T: x
ในกรณีที่ CIO ไม่มีไลเซนส์ Fund Manager เขาก็ยังปฏิบัติหน้าที่ CIO ได้ หากบริษัทผู้ว่าจ้างเห้นว่าเขามีความรู้ ประสบการณ์ยาวนานพอเพียง แต่ Fund Manager เขาจะทำตามที่ CIO กำหนดนโยบายหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของ Fund Manager เอง เพราะ Fund Manager เขาเป็นคนรับผิดชอบด้วยลายเซ็นต์ของเขา ซึ่งเวลา กลต จะเอาผิด เขาจะไปเอาผิดหลักๆ ที่คนมีไลเซนส์ ซึ่งจะต้องเป็นคนเซ็นต์สั่งการซื้อขาย
9 S5 m% e4 A2 X; D$ k6 b
, N! f! k1 m' m4 F5 A; Dดังนั้น CIO จะมีหรือไม่มีไลเซนส์ก็ได้ คล้ายๆ คนไม่มีใบขับขี่นั้นเขาสามารถขับรถเป็นก็ได้ แต่การจะทำหน้าที่ได้เต็มที่สมบูรณ์ ควรจะมีไลเซนส์ มีใบขับขี่ จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง ดังนั้น ทุก บลจ จึงควรมี CIO ที่มีไลเซนส์ผู้จัดการกองทุน หากจะยังไม่มีนั่นก็แปลว่าเขากำลังรอที่จะไปสอบเอาไลเซนส์นั่นแหละ
/ s. H5 T6 b3 c# E/ x
6 u& R$ }  a; z1 b/ h, f8 B- S$ t  V* N# m" {( |
ส่วนการที่บอกว่า กลต อนุญาตให้ CEO (ตำแหน่งเบอร์หนึ่งของบริษัท ... ไม่ใช่ CIO) ของแต่ละ บลจ.สามารถได้ไลเซนส์ผู้จัดการกองทุนโดยไม่ต้องไปสอบนั้น เดิมทีมันมาจากเหตุผลที่ว่าเกิด CEO เป็นต่างชาติ แต่ก่อนนั้นเรายังไม่มีข้อสอบภาษาอังกฤษ แล้วจะให้ทำไงล่ะ แต่ในเมื่อภายหลังมีภาษาอังกฤษแล้ว พี่จึงไม่เห็นเหตุผลว่าจะต้องให้ CEO หรือใครๆ ได้ไลเซนส์ไปฟรีๆ โดยไม่ต้องสอบอีกต่อไป) T% N7 P( C6 d/ n/ [! h$ o

5 m7 x* W# P  H  `# MCEO นั้น หากไม่มีไลเซนส์ผู้จัดการกองทุน ก็ไม่เป็นไรหรอก เพียงแต่อย่าไปยุ่งกับการจัดการกองทุนก็แล้วกัน ให้ CIO เขาทำของเขาไป เราดูห่างๆ อย่างห่วงๆ ก็ใช้ได้แล้ว
6 U5 A$ t9 j0 C1 C2 w9 K. [1 ?( N  N
อย่างไรก็ดี CEO ผู้ไม่มีไลเซนส์ จะให้ความเห็นเรื่องการจัดการกองทุน เรื่องหลักทรัพย์ต่างๆ ยากสักหน่อย เพราะเขามีกฏกติกาบังคับไว้ว่าถ้าไม่มีไลเซนส์ผู้จัดการกองทุนก็ห้ามพูดนั่นห้ามพูดนี่ ซึ่งก็ถูกต้องแล้ว เพราะ CEO เป็นเบอร์หนึ่งของบริษัท เป็นหน้าตา เป็นผู้ที่ออกสื่อ ออกสาธารณะ หากไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์จัดการกองทุนอย่างยาวนาน เวลาจะออกสื่อให้ความเห็น ให้แนวคิดเรื่องการลงทุน ก็จะทำไม่ได้ถนัด และหากมีความรู้ มีประสบการณ์ยาวนานพอ แต่ไม่มีไลเซนส์ ก็ยังไม่สามารถทำได้เท่าคนที่มีไลเซนส์ เพราะกฏเขาบังคับว่าให้พูดได้ในเรื่องจำกัด CEO จึงควรไปเรียน ไปสอบด้วยตนเอง อย่าไปใช้ไลเซนส์ฟรีที่ กลต เขาให้เลย/ }3 O' c+ E5 c& A+ {
9 v, \1 Q6 ^7 a2 t0 P
2. กรณีน้องแพทและ บลจ แห่งนั้น
. q1 _  u6 J/ x5 `0 K' b% d4 v+ N0 z: g; r" O- M% {

, I3 P" G  W1 Lกรณีนี้พี่เชื่อว่าไม่มีอะไรเลย เป็นเพียงความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ น้องแพทไม่ได้ตั้งใจทำร้ายใคร เขาเจตนาดีในการจะสื่อความว่า “ทุกคนมีโอกาสเหมือนกันถ้ารู้จักแสวงหากับพัฒนาตนเอง”* ~7 ?2 r1 S7 C$ o

8 G8 y4 ^8 u! b5 y" I$ [ที่สำคัญคือ บลจ แห่งนั้น ซึ่งก็คือ “บลจ ธนชาต” เขามีทีมผู้จัดการกองทุนที่มีไลเซนส์ มีความรู้เพียงพอ และมี Track Record ในการจัดการกองทุนที่เชื่อถือได้ เคยได้รางวัลในการจัดการกองทุนด้วย ดังนั้น การที่มีใครไม่รู้ไปประกาศว่าให้ถอนเงินจากเขาไปไว้ที่อื่นนั้น พี่ว่าไม่เป็นธรรมต่อ บลจ ธนชาต พี่ถึงมาเล่าให้ฟังยืดยาวสักหน่อย ทุกคนจะได้เข้าใจให้ชัดเจน2 m" ^4 h) o! r1 t- u" A0 s5 b
2 K8 \1 s! ?  u
ส่วนน้องแพท ที่กำลังเสียใจหนักมากนั้น ป้าตู่ขอบอกด้วยคำพูดของ Benjamin Franklin ที่ว่า …+ t4 j1 ?& C) K  w$ a( k* h5 a
! l& |% a9 }& Z/ ?+ a! T3 p
“คนที่ประสบความสำเร็จ มักจะเคยทำผิดพลาดมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่เขาจะไม่ทำความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดซึ่งก็คือ การไม่ทำอะไรสักอย่าง”- Z& ~) ?/ j: ]- P( X" g( f

& P8 `% v+ `# ]/ W" G+ |: i3 Eสวัสดี
+ w; ]+ H- q2 q% y
) O0 c. L/ [: f4 E* D7 c+ m


; V2 n9 P! t$ g# |2 z$ z% e

3 Y) ^7 j) f0 R
rewriteoutput('forum_forumdisplay', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[5], $matches[6])กลับไป ตั้งกระทู้ใหม่

rewriteoutput('forum_viewthread', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[8], $matches[6], $matches[9])ติดตาม มาม่า คนดัง [Pantip คิดยังไงกับโพสนี้ครับ ?]
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Archiver|thaidc Bookmark

GMT+7, 2017-10-22 02:18 , Processed in 0.134459 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.4 R20170820, Rev.56

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน rewriteoutput('forum_forumdisplay', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[5], $matches[6])ไปที่หน้ารายการกระทู้