thaidc Bookmark

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: งานอีเวนท์ ภาษาไทย discuz
thaidc Bookmark»เว็บบอร์ด 9tum Bookmark rewriteoutput('forum_forumdisplay', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[5], $matches[6])9tum rewriteoutput('forum_viewthread', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[8], $matches[6], $matches[9])ติดตาม มาม่า คนดัง [Pantip คิดยังไงกับโพสนี้ครับ ?]
rewriteoutput('forum_forumdisplay', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[5], $matches[6])กลับไป ตั้งกระทู้ใหม่
ติดตาม มาม่า คนดัง [Pantip คิดยังไงกับโพสนี้ครับ ?]

rewriteoutput('forum_viewthread', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[8], $matches[6], $matches[9])[คัดลอกลิงก์]
rewriteoutput('home_space', 0, $matches[1], $matches[4], $matches[5], $matches[6])admin โพสต์ 2015-5-20 13:14:01 | rewriteoutput('forum_viewthread', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[8], $matches[6], $matches[9])ดูโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
จากกระทู้ , T" i+ @. ^1 Y) E8 G
http://pantip.com/topic/33675029
( }+ V$ b2 ?2 ^/ s) x. N! h( Z
% [0 @5 Y8 @, f; U1 F
คิดยังไงกับโพสนี้ครับ ?9 V3 s( m: x! R0 e4 z8 A
3 j6 u; r% I* ]3 [+ O
1432048765-photo-o.jpg 4 b+ ?4 ]6 `1 U

* x. r  X! t$ }7 o. ahttp://pantip.com/topic/33675029/ s8 F3 h; ^" k8 M
ตาม มาด้วย
$ G1 _" {6 l; s( ^, D
2 ~2 R6 a- n& r9 c6 }3 F7 `


6 b4 l9 k( C- [7 z3 @, R6 c
8 ]% @! }! e7 i& t% X2 l
* H+ a, Y- R" ]7 }% d7 u
- ~) Z7 [+ q  s8 |4 w2 ]' L  K: C4 g+ u( o/ s7 X. o

4 s3 |7 A' a9 ^. O
 เจ้าของ| rewriteoutput('home_space', 0, $matches[1], $matches[4], $matches[5], $matches[6])admin โพสต์ 2015-5-21 10:15:39 | rewriteoutput('forum_viewthread', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[8], $matches[6], $matches[9])ดูโพสต์ทั้งหมด
คุยกันเรื่องไลเซนส์ผู้จัดการกองทุน
) B- `# L6 p+ H  h) j------------------------------------------------------
* `/ Z2 D. `5 z+ ~4 ~) m. \* {" w5 c5 a/ O
วรวรรณ ธาราภูมิ นายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน
. ]+ n2 N6 |7 h5 V2 p# @2 n& b' ^+ S# K- T; C3 }. n
20 พฤษภาคม 2558
; W0 P2 Q+ L- u  w: y) r  f0 N/ _3 B: ~1 a
วันนี้ ในแวดวงอุตสาหกรรมกองทุนรวมและตลาดทุน ไม่มีข่าวอะไรจะฮือฮามากเท่ากับข่าวของน้องแพท ภวาวิทย์ กลิ่นประทุม ผู้บริหารของ บล.บัวหลวง (อย่าลืมว่า บล.บัวหลวง หรือหลักทรัพย์บัวหลวง เป็นคนละบริษัทกับ บลจ.บัวหลวง หรือกองทุนบัวหลวงที่พี่สังกัดนะ ชอบมีคนสับสนบ่อยๆ อย่างไรก็ดี แม้ว่าเราจะไม่เกี่ยวกันในเชิงโครงสร้างกับการบริหาร แต่เราก็มีพ่อแม่คนเดียวกันคือแบงค์กรุงเทพ)
8 M* ~) }0 V' G7 ]9 `1 q2 c1 K# N0 O/ E9 d8 _9 B7 t
น้องแพทเล่าในเฟซบุคว่าได้รับโอกาสจาก บลจ.แห่งหนึ่งที่ชวนให้ไปเป็น CIO (Chief Investment Officer .. หัวหน้าฝ่ายจัดการกองทุน) แต่น้องแพทปฏิเสธแม้จะดีใจมากที่ได้รับเกียรติเช่นนั้น เนื่องจากยังสนุกกับงานที่ทำ และเล่าต่อว่าตนเองยังไม่มีไลเซนส์ผู้จัดการกองทุนเลย ก็ยังมีโอกาสจะไปเป็น CIO ได้ โดย บลจ.แห่งนั้น ระบุว่า ไม่มีไลเซนส์ก็เป็นได้ เพราะเขามีไลเซนส์อยู่แล้ว (น่าจะหมายถึงคนอื่นๆ ในฝ่ายจัดการกองทุนเขามี Fund Manager License อยุ่แล้ว)# t' t. j; q. c5 _2 a$ g
. a, t: |# `8 W! u) I7 |- \: t
เพียงเท่านี้ก็เลยฮือฮากันไปใน Social Media โดยมีบางคนถึงกับโวยวายว่าให้เลิกไปซื้อกองทุน และถอนการลงทุนออกจากกองทุนของ บลจ.แห่งนั้นไปเลยดีกว่า เพราะเป็น บลจ.ที่ยอมให้ CIO บริหารเงินของผู้ลงทุนโดยไร้ใบอนุญาตจัดการกองทุน หรือไม่มี Fund Manager License
" C# {) [8 l$ C4 B. x. f: p
; V* j3 @+ H+ r; ?พี่ไม่ได้คุยอะไรกับน้องแพทหรอก แต่ได้โทรไปหา CEO (Chief Executive Officer); i$ a+ @7 P! }( H
ของ บลจ แห่งนั้น และโทรไปหาคุณพิเชษฐ์ สิทธิอำนวย CEO ของ บล.บัวหลวง ผู้เป็นหัวหน้าของน้องแพท โดยระบุว่าคืนนี้พี่จะเขียนเรื่องนี้เพื่อให้คนเข้าใจให้ถ่องแท้ เพราะหลังจากเกิดกระแสสึนามิ น้องแพทเขาเสียใจมากในความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่ไประบุชื่อ บลจ.แห่งนั้น แต่ก็ได้ลบเรื่องออกไปจาก Facebook พร้อมทั้งลงชี้แจงใหม่แสดงความเสียใจในความผิดพลาด พร้อมกับขออภัยและเล่าถึงความรู้สึกของตนกับสาเหตุที่ลงเรื่องไปแล้ว& d# C! `6 U2 }# ]0 L7 N& ^

& z2 t% R0 C8 R! bเรื่องมันน่าจะจบ แต่ปรากฏว่ากลับสะพัดไปอยู่ที่นั่น ที่นี่ ใน Social Media พร้อมกับคำวิจารณ์ในเชิงเสียหายต่อ บลจ.แห่งนั้นก็เกิดตามมา ซึ่งมีคนมาช่วยอธิบายในทางบวกและทางลบต่อ บลจ นั้นๆ ไปบ้างแล้ว# l0 T9 z6 X$ e# G/ T
" ^# q/ G9 ]  C# l7 m, L
วันนี้ ในฐานะนายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน ก็เลยจะเล่าถึงความจำเป็นของ ไลเซนส์ผู้จัดการกองทุน ให้เข้าใจกันสักหน่อย
( p+ j. ]5 c3 n1 Y2 @$ R
) H6 k# N3 ]% c  B2 l/ @7 I# J- W1. CIO คืออะไร1 l5 p, D3 G: y
5 b5 `) a; h* G( L
CIO ในที่นี้คือ Chief Investment Officer หรือหัวหน้าฝ่ายการลงทุน / ฝ่ายจัดการกองทุน แล้วแต่จะตั้งชื่อ ไม่ใช่ Chief Information Officer ซึ่งเขาก็ย่อเป็น CIO เหมือนกัน
  ?8 [9 i, h; }4 A
- r* c4 n( D. V6 B/ x) z, m
# i+ L$ n& K7 g! T. S3 s) i; `ข้อสังเกตุคือ ตำแหน่งงานในปัจจุบันเขามักมีคำว่า Chief นำหน้า มันจะได้ดูใหญ่ดูดี แบบพี่เองก็เป็น CEO … Chief Executive Officer แปลไทยคือ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซึ่งยิ่งตั้งชื่อ ยิ่งแปลไทย ยิ่งอ่านไม่รู้เรื่อง ไปตีกับคำว่าChairman หรือประธานกรรมการริษัท ไปเสียอีก แต่สรุปก็คือ CEO เขาเป็นเบอร์หนึ่งของบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาผู้บริหารเต็มเวลาของบริษัท โดยเบอร์สองจะมีได้หลายคน เป็น CIO / CFO / CMO ฯลฯ หมายความว่าใหญ่สุดในกล่องงานนั้นๆ โดยรายงานตรงต่อ CEO อีกที. n( f: @; M2 w: \
1 U9 \; L5 a. k& b' ^
คำว่า CEO เนี่ยะ สมัยก่อนเรียกว่า Manager ก็ใหญ่สุดแล้ว แต่ต่อมาก็เปลี่ยนเป็น General Manager แล้วก็เปลี่ยนอีก เป็น Managing Director หรือ MD แล้วก็เปลี่ยนอีกเป็น President บ้าง เป็น CEO บ้าง น่าปวดหัวเป็นที่สุด นี่ก็คล้ายๆ เราโตขึ้น เสื้อตัวเดิมคับ ต้องเปลี่ยนใหม่ แต่ตัวเดิมก็ให้น้องเอาไปใช้นั่นแหละ
- a- ?9 Z' p0 {% |2 `
9 R( P4 Q: H) ]1 h+ qCIO หรือ Chief Investment Officer (หัวหน้าฝ่ายการลงทุน / ฝ่ายจัดการกองทุน) ในอุตสาหกรรมกองทุน หมายถึง ผู้บริหารที่รับผิดชอบในฝ่ายการจัดการกองทุนทั้งหมด เป็นหัวหน้าสูงสุดในฝ่าย ควบคุมดูแลบุคคลากรในฝ่ายที่มีผู้จัดการกองทุน โดยอาจจะมีบุคลากรด้านวิจัย วิเคราะห์ และ Dealer/Trader ในฝ่ายงานนี้ด้วย; \3 z! u# r+ a$ ?+ _% v* i
, y, b9 M' |0 K
CIO เขาจะรับผิดชอบในการดูแลผู้จัดการกองทุนให้บริหารจัดการกองทุนอย่างมีความรับผิดชอบ ให้ตรงกับนโยบายของกองทุนนั้นๆ ติดตามดูแลผลงานกองทุน แสวงหาโอกาสใหม่ๆ ในการจัดการกองทุน และของฝรั่งนั้น CIO เขาจะเป็นผู้บริหารความสัมพันธ์อันดีกับผู้ลงทุนในกองทุนด้วยตนเอง นอกจากนี้ CIO ยังควรเป็นผู้สามารถกำหนดนโยบายลงทุนระยะสั้น และระยะยาวได้ด้วย ซึ่งก็ขึ้นกับแต่ละบริษัทว่าจะกำหนดหน้าที่อย่างไร ไม่มีอะไรตายตัว เพราะบางแห่งก็ให้กำหนดกันใน Investment Committee กัน (กลต ไทย กำหนดให้มี Investment Committee ซึ่งสำหรับพี่นั้น มองว่าจะแบบไหนก็ใช้ได้ ขอให้ทำเป็น ทำได้ดี กับรู้ว่ากำลังทำอะไร จะเกิดผลอย่างไรก็พอแล้ว)
2 D  z& Q3 @6 n6 n
; n6 h! S; O$ P4 ~1 ^, h: F" h: f1. CIO จำเป็นต้องมี Fund Manager License ไหม
) I9 W2 H; v4 y. @5 {
( c  A8 s6 c  _5 U( v' cในเมืองไทยนั้น ในการจะจัดการกองทุนด้วยตนเองจะต้องมีไลเซนส์ Fund Manager ซึ่งเชื่อกันว่าจะสามารถคัดกรองคนที่มีความรู้ในวิชาชีพ มีจรรยาบรรณ ได้ในขั้นต้นและคนที่มีไลเซนส์เท่านั้น ถึงจะสั่งซื้อขายหลักทรัพย์ต่างๆ ให้กับกองทุนได้ โดยจะต้องบันทึกเหตุผลในการซื้อขายทุกๆ ครั้งเอาไว้ก่อนจะสั่งการและลงนามในเอกสารสั่งการเป็นหลักฐาน+ |$ _% q- H( L2 q- y
2 I+ c2 P7 |' z, r7 U

. e8 S7 ^% [5 Z5 @& ^, I/ f9 o4 [ในกรณีที่ CIO ไม่มีไลเซนส์ Fund Manager เขาก็ยังปฏิบัติหน้าที่ CIO ได้ หากบริษัทผู้ว่าจ้างเห้นว่าเขามีความรู้ ประสบการณ์ยาวนานพอเพียง แต่ Fund Manager เขาจะทำตามที่ CIO กำหนดนโยบายหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของ Fund Manager เอง เพราะ Fund Manager เขาเป็นคนรับผิดชอบด้วยลายเซ็นต์ของเขา ซึ่งเวลา กลต จะเอาผิด เขาจะไปเอาผิดหลักๆ ที่คนมีไลเซนส์ ซึ่งจะต้องเป็นคนเซ็นต์สั่งการซื้อขาย
( U6 [3 O5 {) _. o1 g' b
( {( R. R' E. D5 wดังนั้น CIO จะมีหรือไม่มีไลเซนส์ก็ได้ คล้ายๆ คนไม่มีใบขับขี่นั้นเขาสามารถขับรถเป็นก็ได้ แต่การจะทำหน้าที่ได้เต็มที่สมบูรณ์ ควรจะมีไลเซนส์ มีใบขับขี่ จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง ดังนั้น ทุก บลจ จึงควรมี CIO ที่มีไลเซนส์ผู้จัดการกองทุน หากจะยังไม่มีนั่นก็แปลว่าเขากำลังรอที่จะไปสอบเอาไลเซนส์นั่นแหละ$ k/ t& R- o5 v  L! H0 E; `) j( i

& Z. q$ u. |/ A: s' B+ z0 Z1 D
& `9 v2 j  a  X) ^/ [2 H5 Oส่วนการที่บอกว่า กลต อนุญาตให้ CEO (ตำแหน่งเบอร์หนึ่งของบริษัท ... ไม่ใช่ CIO) ของแต่ละ บลจ.สามารถได้ไลเซนส์ผู้จัดการกองทุนโดยไม่ต้องไปสอบนั้น เดิมทีมันมาจากเหตุผลที่ว่าเกิด CEO เป็นต่างชาติ แต่ก่อนนั้นเรายังไม่มีข้อสอบภาษาอังกฤษ แล้วจะให้ทำไงล่ะ แต่ในเมื่อภายหลังมีภาษาอังกฤษแล้ว พี่จึงไม่เห็นเหตุผลว่าจะต้องให้ CEO หรือใครๆ ได้ไลเซนส์ไปฟรีๆ โดยไม่ต้องสอบอีกต่อไป
/ y0 x1 x1 C" _( O( g/ X! L) Y' g; u2 q  z( t8 o& p; Q0 c# T
CEO นั้น หากไม่มีไลเซนส์ผู้จัดการกองทุน ก็ไม่เป็นไรหรอก เพียงแต่อย่าไปยุ่งกับการจัดการกองทุนก็แล้วกัน ให้ CIO เขาทำของเขาไป เราดูห่างๆ อย่างห่วงๆ ก็ใช้ได้แล้ว- L; o# t( S' ?, C4 l& s. G6 J
& ]" k2 q; }: _' r2 K* q& P
อย่างไรก็ดี CEO ผู้ไม่มีไลเซนส์ จะให้ความเห็นเรื่องการจัดการกองทุน เรื่องหลักทรัพย์ต่างๆ ยากสักหน่อย เพราะเขามีกฏกติกาบังคับไว้ว่าถ้าไม่มีไลเซนส์ผู้จัดการกองทุนก็ห้ามพูดนั่นห้ามพูดนี่ ซึ่งก็ถูกต้องแล้ว เพราะ CEO เป็นเบอร์หนึ่งของบริษัท เป็นหน้าตา เป็นผู้ที่ออกสื่อ ออกสาธารณะ หากไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์จัดการกองทุนอย่างยาวนาน เวลาจะออกสื่อให้ความเห็น ให้แนวคิดเรื่องการลงทุน ก็จะทำไม่ได้ถนัด และหากมีความรู้ มีประสบการณ์ยาวนานพอ แต่ไม่มีไลเซนส์ ก็ยังไม่สามารถทำได้เท่าคนที่มีไลเซนส์ เพราะกฏเขาบังคับว่าให้พูดได้ในเรื่องจำกัด CEO จึงควรไปเรียน ไปสอบด้วยตนเอง อย่าไปใช้ไลเซนส์ฟรีที่ กลต เขาให้เลย+ m' S' E6 q) }4 Z  F0 @5 w1 E
4 K9 d6 x) M" x
2. กรณีน้องแพทและ บลจ แห่งนั้น
3 T7 U7 j! Q' M4 ^2 @) W8 R' s8 k+ p' A$ \" V2 g, H

1 g7 k6 j! @* M' c4 I5 oกรณีนี้พี่เชื่อว่าไม่มีอะไรเลย เป็นเพียงความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ น้องแพทไม่ได้ตั้งใจทำร้ายใคร เขาเจตนาดีในการจะสื่อความว่า “ทุกคนมีโอกาสเหมือนกันถ้ารู้จักแสวงหากับพัฒนาตนเอง”
0 I0 }5 |0 `" `" p
! B" m3 W3 R! b2 Iที่สำคัญคือ บลจ แห่งนั้น ซึ่งก็คือ “บลจ ธนชาต” เขามีทีมผู้จัดการกองทุนที่มีไลเซนส์ มีความรู้เพียงพอ และมี Track Record ในการจัดการกองทุนที่เชื่อถือได้ เคยได้รางวัลในการจัดการกองทุนด้วย ดังนั้น การที่มีใครไม่รู้ไปประกาศว่าให้ถอนเงินจากเขาไปไว้ที่อื่นนั้น พี่ว่าไม่เป็นธรรมต่อ บลจ ธนชาต พี่ถึงมาเล่าให้ฟังยืดยาวสักหน่อย ทุกคนจะได้เข้าใจให้ชัดเจน
7 E! v( A; c2 b/ @" ~% S) `- ?+ M% r* P1 f: b* ?
ส่วนน้องแพท ที่กำลังเสียใจหนักมากนั้น ป้าตู่ขอบอกด้วยคำพูดของ Benjamin Franklin ที่ว่า …
1 j( Z2 E5 ^" V' @  \- u
( P5 U( e- H" {$ G0 @7 G4 v“คนที่ประสบความสำเร็จ มักจะเคยทำผิดพลาดมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่เขาจะไม่ทำความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดซึ่งก็คือ การไม่ทำอะไรสักอย่าง”
  w+ `8 |* s8 ^% D" U/ s& x# M, u1 j. N, a9 f
สวัสดี

; R" b+ q' X* e4 j2 K: e# W
5 i* }  z$ M; d  c

# K8 o* i; D! [' H6 M* p' m
* t& z3 j: {! F7 e4 x) w
rewriteoutput('forum_forumdisplay', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[5], $matches[6])กลับไป ตั้งกระทู้ใหม่

rewriteoutput('forum_viewthread', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[8], $matches[6], $matches[9])ติดตาม มาม่า คนดัง [Pantip คิดยังไงกับโพสนี้ครับ ?]
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Archiver|thaidc Bookmark

GMT+7, 2017-10-22 02:25 , Processed in 0.146350 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.4 R20170820, Rev.56

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน rewriteoutput('forum_forumdisplay', 0, $matches[1], $matches[3], $matches[5], $matches[6])ไปที่หน้ารายการกระทู้