ประวัติ เบียร์ ฮูการ์เดน (Hoegaarden)-สาระ-ข้อมูล-วิชาการ-: - : ล่าสุด : Sun-21-10-2018

กด ตรงนี้ รับ คูปอง ส่วนลด Lazadaทำแบบสอบถาม และได้รับค่าตอบแทน
 


สมัครบัตรเครดิตอิออน ออนไลน์วันนี้ ฟรี ค่าธรรมเนียมรายปีตลอดชีพ
 


ช้อปครั้งแรก รับทันที 100 บาท
  ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา

ดู: 42371|ตอบกลับ: 0

ประวัติ เบียร์ ฮูการ์เดน (Hoegaarden)

[คัดลอกลิงก์]


นอกจากประเทศเยอรมนีที่เราคุ้นเคยว่าเป็น “เมืองเบียร์” แล้ว เบลเยี่ยมก็ถือเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมการดื่มเบียร์ที่เก่าแก่และหลากหลายที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง ด้วยความหลากหลายของกรรมวิธีการหมักบ่มและส่วนผสมที่แตกต่างกันไปในแต่ละตระกูลผู้ผลิต รวมทั้งตามสภาพภูมิอากาศของแต่ละท้องถิ่น ทำให้ในประเทศเบลเลี่ยมมีเบียร์อยู่ถึงกว่า 700 ชนิด ซึ่งเทียบได้กับวัฒนธรรมการดื่มและผลิตไวน์ของประเทศฝรั่งเศสเลยทีเดียว
อันที่จริงแล้ว ชาวเบลเยี่ยมดื่มเบียร์กันในทุกช่วงเวลา หรือในบางช่วงที่เกิดโรคระบาดถึงขนาดดื่มเบียร์แทนน้ำเปล่ากันทีเดียว ด้วยความผูกพันที่แน่นเฟ้นกับวิถีชีวิต ทำให้มีธรรมเนียมปฏิบัติในเรื่องของการรินเบียร์สไตล์เบลเยี่ยมที่พิถีพิถันทั้งองศาของแก้วเวลารินเบียร์หรือฟองเบียร์ที่ต้องมีความหนา 2 นิ้วพอดิบพอดี
รวมไปถึงลักษณะของแก้วก็ต้องช่วยส่งเสริมรสชาติและกลิ่นของเบียร์ชนิดนั้นๆ ด้วย เช่น วีทเบียร์อย่าง Hoegaarden (ฮูการ์เดน) ก็ต้องใช้แก้วทรง 6 เหลี่ยม เพื่อลดการสัมผัสจากมือจึงช่วยรักษาอุณภูมิได้ดีขึ้น ลาเกอร์เบียร์อย่าง Stella Artois (สเตลล่า อาร์ทัวส์) ใช้แก้วทรงทิวลิปเพื่อกักเก็บฟองเบียร์ให้ได้รสสัมผัสที่สมบูรณ์แบบที่สุด และเบียร์ Leffe (เลฟ หรือ เลฟเฟ่) สูตรเฉพาะสไตล์วัดผู้ผลิตเบียร์เบลเลี่ยมเก่าแก่ซึ่งมีความหอมเฉพาะตัว ก็ต้องใช้แก้วทรงกลมใหญ่เพื่อให้กลิ่นอวลแตะจมูกเวลาดื่ม


นอกจากธรรมเนียมการดื่มแล้ว ชาวเบลเยี่ยมยังถือว่าการดื่มเบียร์คู่กับอาหาร จะช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้ดีขึ้นด้วย (เช่นเดียวกับการจับคู่ไวน์กับอาหาร) อย่างเมนูกับแกล้มที่ชาวไทยโปรดปรานอย่าง “เฟรนช์ฟราย” อันที่จริงแล้วก็มีต้นกำเนิดมาจากเบลเยี่ยม หรือ “เบลเจี้ยนฟราย” และเบียร์คุณภาพดียังสามารถนำไปปรุงอาหารให้มีความหอมและรสชาติกลมกล่อมขึ้นด้วย เช่น เมนูหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบเบียร์ เป็นต้น


http://th.openrice.com/bangkok/article/detail.htm?article_id=736
เบียร์ Hoegaarden นั้นมีถิ่นกำเนิดจากหมู่บ้าน Hoegaarden ซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่าหมู่บ้านนี้เลื่องชื่อในเรื่องของเบียร์ขาว ซึ่งเรื่องราวของเบียร์ Hoegaarden นั้นเริ่มต้นในศตวรรษที่ 19. หมู่บ้าน Hoegaarden นั้นมีโรงผลิตเบียร์ถึง 13 โรง และยังมีโรงกลั่นเบียร์ถึง 9 โรงด้วยกัน. สูตรของเบียร์ Hoegaarden นั้นได้ถูกปรับแต่งโดยคนในหมู่บ้านโดยที่มีส่วนประกอบหลักๆ คือ น้ำ ยีส ข้าว ฮ๊อพส์ เปลือกส้ม corainder และอื่นๆอีกมากมาย

หลังจากที่โรง งาน Hoegaarden ถูกไฟไหม้ในปี 1985 โรงกลั่นเบียร์อื่นๆ จึงเสนอตัวเข้าควบกิจการ
และหนึ่งในนั้นคือ โรงกลั่นเบียร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ InterBrew และหลังจากนั้น Hoegaarden
ก็เป็นที่เลื่องชื่อในวงการเบียร์ เรื่อยมา

รส ชาติ: เป็นWheat beer(วีทเบียร์)เบียร์สีขุ่น มีส่วนผสมของ Coriander(ผักชี) คนไม่ชอบผักชีก็ดื่มได้ มีเพื่อนคนญี่ปุ่นเกลียดผักชีมากแต่ดี่ม Hoegaardenได้ ใส่ orange peel(ผิวส้ม) ทำให้ดื่มแล้วสดชื่น
มีกลิ่นผลไม้ปนนิดๆ ประมาณว่าเกือบๆจะเป็นเบียร์ผู้หญิงเลยครับ แต่เห็นอย่างนี้ คืนก่อนๆที่ผ่านมา มีคนบอกว่าไม่แรง แต่พอยกไปสามแก้ว ก็เริ่มคุยกันไม่รู้เรื่องแล้วครับ  ^^
http://hanongforthz.blogspot.com ... en-ingredients.html


- Hoegaarden เบียร์ชั้นดีจากเบลเยียมที่มาของชื่อมาจากหมู่บ้าน Hoegaarden (การเรียกชื่อที่ถูกต้องคือ “ฮูการ์เด้น”) ซึ่งหมู่บ้านนี้โด่งดังในเรื่องของเบียร์ขาว เริ่มต้นผลิตกันมาตั้งแต่ปี 1965 โดยมีส่วนประกอบหลักคือ น้ำ ยีสต์ ฮอปส์ และเปลือกส้ม โดยวัฒนธรรมการดื่มจะต้องดื่มให้หมดภายใน 3 อึก


ตั้งกระทู้ โพสต์ก่อนหน้า โพสต์ถัดไป บุ๊คมาร์ก กลับรายการ ศูนย์บริการลูกค้า ติดต่อเรา ค้นหา กลุ่ม QQ อย่างเป็นทางการ กลุ่ม QQ อย่างเป็นทางการ กลุ่ม QQ อย่างเป็นทางการ

|9tum.com

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้